NHÀ TÙ CÔN ĐẢO Ở ĐÂU? – KHÁM PHÁ NHÀ TÙ CÔN ĐẢO CÙNG PHÚ QUỐC EXPRESS

  • 3206
  • 0

Côn Đảo từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” hay “ nơi khắc nghiệt nhiệt nhất của chế độ tù đày”. Nhưng hiện nay Côn Đảo đã có nhiều bước tiến vượt bậc phát triển thành khu du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Hãy cùng khám phá Nhà Tù Côn Đảo cùng tàu cao tốc Phú Quốc Express trong bài viết này nhé. 

Nhà Tù Côn Đảo ở đâu?

Nhà Tù Côn Đảo nằm ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo

Nhà Tù Côn Đảo nằm ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo

Hệ thống Nhà Tù Côn Đảo nằm tại trung tâm thị trấn Côn Đảo, nằm cách chợ Côn Đảo 1km. Theo Phú Quốc Express tìm hiểu đây là nơi để giam giữ những tù nhân gây nên mối đe dọa cho thực dân Pháp ở Việt Nam.
Sở dĩ, nơi này được chọn xây dựng ngục tù vì có vị trí lợi thế cách xa đất liền, không có phương tiện nào lưu thông nên người tù không thể trốn thoát được. Hơn 100 năm đã có đến 20.000 chiến sĩ yêu nước đã bị giam cầm, tra tấn và hy sinh trên vùng đất này. 

Đôi nét về lịch sử Nhà Tù Côn Đảo

Nhà Tù Côn Đảo được xây dựng dùng để giam giữ tù nhân

Nhà Tù Côn Đảo được xây dựng dùng để giam giữ tù nhân

Nhà Tù Côn Đảo được người Pháp xây dựng vào năm 1862 dùng để giam giữ những tù nhân đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như tử tù, tù phạm chính trị. Hơn nữa, tại đây được thiết lập hệ thống biệt giam cùng với hình thức tra tấn tàn bạo nên người dân gọi đây là “địa ngục trần gian”.
Có 127 phòng giam, 504 phòng giam biệt lập (chuồng cọp) và 42 xà lim. Diện tích của nhà tù cực rộng và được chia ra nhiều khu để giam giữ nhiều tù nhân khác đi kèm với đó là các hình thức tra tấn riêng biệt.
Đã có khoảng 20 nghìn chiến sĩ yêu nước ta thuộc nhiều thế hệ bị giam cầm và đã hy sinh hơn 100 năm. Mặc dù bị tra tấn với nhiều hình thức khác nhau nhưng với lòng kiên cường, buất khuất yêu nước của các chiến sĩ vẫn không hề nao núng tinh thần.

Khám phá hệ thống Nhà Tù Côn Đảo – “Địa Ngục Nơi Trần Gian”

Khám phá Nhà Tù Côn Đảo cùng Phú Quốc Express

Khám phá Nhà Tù Côn Đảo cùng Phú Quốc Express

Nhà Tù Côn Đảo được xây dựng với rất nhiều khu trại giam riêng biệt, đến đây bạn có thể tham quan các khu vực như: trại Phú Hải, trại Phú Sơn, trại Phú Cường, khu biệt lập chuồng Cọp và khu Chuồng Bò. Cùng Phú Quốc Express khám phá thêm nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” dưới đây nhé.  

Trại Phú Thọ

Cổng vào Trại Phú Thọ

Cổng vào Trại Phú Thọ


Trại Phú Thọ được xây dựng có tổng diện tích 12.700m2, ban đầu trại này được quy hoạch với 3 dãy phòng giam bao gồm phòng bếp, phòng ăn, phòng ý tế, phòng giam tập thể và biệt lập và dãy nhà giam cầm có diện tích lên đến 1.200m2 nhưng sau đó được thay đổi chỉ còn 2 dãy và 4 phòng. Về sau xây dựng thêm với phòng nữ để đề phòng tù nhân trong tình trạng bị quá tải.

Trại Phú Hải

Khung cảnh xung quanh Trại Phú Hải

Khung cảnh xung quanh Trại Phú Hải

Trại Phú Hải xây vào năm 1862 bao gồm 33 phòng được chia làm 2 dãy đối diện nhau, 20 xà lim, nhà nguyện, bệnh xá, giảng đường, bếp ăn, khu đập đa,… và xung quanh được bày trí rất nhiều bốt gác

Trại Phú Sơn

Cổng vào Trại Phú Sơn

Cổng vào Trại Phú Sơn

Trại Phú Sơn được xây dựng vào năm 1916, trại giam này xây dựng cũng giống như các trại giam khác. Chỉ khác biệt là ở đây được xây dựng với quy mô lớn hơn, kiên cố hơn được bao phủ bởi tường đá cao 4m và có rất nhiều hình thức tra tấn hơn.
Hơn nữa, nơi đây được thực dân pháp cho xây dựng câu lạc bộ, nhà ăn, phòng cắt tóc, văn phòng giám thị,… để nhằm che mắt dư luận. 

Khu biệt lập Chuồng Cọp Côn Đảo

Không gian tại khu biệt lập Chuồng Cọp Côn Đảo

Không gian tại khu biệt lập Chuồng Cọp Côn Đảo

Đây là khu trại giam rùng rợn và đáng sợ nhất còn được mệnh danh là “sống không bằng chết”. Khu trại giam này được xây dựng với tổng quy mô diện tích là 5.475m2, tổng diện tích của tất cả các phòng giam là 1.408m2 và mỗi phòng giam có kích thước rất bé với chiều rộng và chiều dài là 1,45m x 2,5m.

Chuồng cọp Côn Đảo được xây dựng thành hai mật khu riêng biệt, mỗi mật khu có tổng cộng 20 chuồng và được bố trí cầu thang để đi lên nóc của các dãy chuồng cọp.

Phía trên chuồng cọp được cố định hệ thống sắt kiên cố và lối đi giữa hai dãy để bọn cai ngục nhìn từ trên cao có thể quan sát và tra tấn tù nhân bằng nhiều hình thức khác nhau như: dội nước bẩn, ném vôi bột, không cho tắm, dùng gập có đầu bọc sắt chọc xuống, thùng vệ sinh thì 1 đến 2 tháng mới cho đi đổ,..

Hơn nữa, khu trại giam này chúng còn lợp mái nhà bằng mái tôn và cho tù nhân nằm dưới đá lạnh để sức khỏe tù nhân hao mòn dần. Chưa hết, mức độ tàn ác của chúng ngày càng thâm độc như cho phát âm thanh to trong phòng giam để khiến cho tù nhân đau đầu đến phát bệnh.

Phú Quốc Express vừa thông tin đến cho bạn Nhà Tù Côn Đảo ở đâu và khám phá các nhà tù tại Côn Đảo. Nếu bạn đang lên kế hoạch trải nghiệm du lịch Côn Đảo thì không nên bỏ qua bài viết này nhé. Bạn đã sẵn sàng cho các chuyến du lịch sắp tới chưa, nếu chưa biết đi đâu hãy theo dõi ngay tàu ​​cao tốc Phú Quốc Express để không bỏ lỡ những thông tin tiếp theo của bạn nhé