ĐIỂM DANH 3 LỄ HỘI PHÚ QUỐC NỔI TIẾNG ĐẶC SẮC NHẤT

  • 1334
  • 0

Phú Quốc không chỉ được biết đến là điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của biển cả mà còn bởi nhiều lễ hội đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng biển. Vậy đâu là những lễ hội Phú Quốc đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ qua? Cùng chúng mình khám phá ngay sau đây nhé!

Phú Quốc là nơi có nhiều lễ hội truyền thống đực sắc, thu hút đông đảo khách du lịch tham gia.

1. Lễ hội Nghinh Ông – Lễ hội Phú Quốc mang đậm nét đẹp văn hóa làng chài

Một trong những lễ hội đặc sắc tại đây chính là lễ hội Nghinh Ông, được diễn ra định kỳ hàng năm vào ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch, phổ biến từ đèo Ngang trở vào cho đến Hà Tiên, thu hút đông đảo người dân và du khách từ khắp mọi nơi đổ về. 

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được tổ chức nhằm thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn đối với Đức ngài Cá Ông hay còn gọi là Nam Hải Tướng quân và đây cũng là dịp để các ngư dân cầu mong một năm biển lặng, gió hòa, cá tôm đầy thuyền, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội Phú Quốc mang đậm nét đẹp văn hóa làng chài.

Tín ngưỡng thờ cá Ông được xem là một tập tục lâu đời của người dân làng biển nói riêng và là một trong những nét văn hóa độc đáo của người Việt nói chung. Tục thờ cá Ông xuất phát từ quan niệm cá Ông cứu dân biển lúc đánh bắt xa bờ không may gặp phải điều kiện bất lợi như gió lớn hay giông tố. Nhưng cũng có một nhận định khác cho rằng tục lệ này có nguồn gốc từ sự xuất hiện cá Ông – một vị thần tên là Cha-aih-va, cãi lại lời thầy của mình vì muốn được quay về quê hương xứ sở bằng cách biến thành thân hình của cá voi.

2. Lễ hội Dinh Cậu – Lễ hội Phú Quốc đặc sắc khó quên tại đảo ngọc

Lễ hội Dinh Cậu ở Phú Quốc còn có tên gọi khác là lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu, thường được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hằng năm tại miếu Dinh Cậu Phú Quốc, một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách đến tham quan và viếng thăm khi du lịch đến Phú Quốc.

Lễ hội đến là dịp để người dân địa phương và du khách thập phương tụ họp, dâng hương bày tỏ lòng thành kính và cầu mong được thần linh bao bọc, mưa thuận gió hòa, mỗi lần ra khơi được thuận lợi, cá tôm đầy thuyền.

Lễ hội Dinh Cậu là lễ hội Phú Quốc đặc sắc khó quên tại đảo ngọc.

Nguồn gốc của lễ hội Dinh Cậu đã có từ rất lâu. Theo sử sách ghi lại, vào năm 1973, khi ấy người dân Phú Quốc đa phần sống bằng nghề chài lưới, đi biển đánh bắt cá., nhiều lần gặp phải sóng to gió lớn khiến nhiều người phải bỏ mạng vì mưu sinh. Một ngày nọ, có một mỏm đá dần xuất hiện giúp cho họ đáp vào bờ dễ dàng hơn. Vì thế, họ nghĩ đó chính là một điềm lành, thần linh ứng nghiệm che chở nên người dân ở đây đã lập nên miếu thờ có tên là Dinh Cậu.

3. Lễ hội đua thuyền – Lễ hội Phú Quốc truyền thống nổi tiếng của cư dân huyện đảo

Lễ hội đua thuyền Phú Quốc thường diễn ra vào dịp lễ 30/4 hằng năm. Có thể nói đây là một trong những lễ hội truyền thống sôi động và thú vị nhất của cư dân đảo ngọc. Vào dịp lễ hội diễn ra, bạn sẽ được nhìn thấy sự vui tươi, háo hức hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của những thanh niên trai tráng vạm vỡ cùng cùng những những chiếc thuyền lớn nhỏ đủ loại màu sắc và tiếng cổ vũ đầy hào hứng của du khách đi xem hội.

Lễ hội đua thuyền là lễ hội Phú Quốc truyền thống vô cùng sôi động.

Mục đích của lễ hội hấp dẫn này là nhằm cao thể chất và cổ vũ tinh thần thể thao của những trai tráng trên đảo. Lễ hội đua thuyền tại Phú Quốc mang những nét hấp dẫn rất riêng, không phải nơi nào cũng có được. Đặc biệt, khi đến đảo ngọc vào dịp này, bạn còn có thể hòa mình vào các hoạt động vui chơi văn hoá vô cùng độc đáo, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm không thể nào quên.

Đối với các tín đồ đam mê du lịch, đảo ngọc Phú Quốc luôn là một điểm đến chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt” nhờ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng hàng loạt những nét đặc trưng văn hóa truyền thống hấp dẫn và vô vàng những món ăn vùng biển thơm ngon. Nếu có dịp đến thăm hòn đảo này, bạn nhất định đừng bỏ qua những lễ hội Phú Quốc truyền thống đặc sắc trên nhé!

Phu Quoc Express